Cách chỉnh ngày và giờ trên đồng hồ đeo tay

Cách chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay đúng cách, hướng dẫn chi tiết bạn cách sử dụng và chỉnh ngày giờ trên đồng hồ đeo tay.

1 Những lý do khiến đồng hồ cơ chạy sai giờ
Đồng hồ bị hết cót
Một chiếc đồng hồ cơ để hoạt động liên tục và chính xác thì cần nạp đủ cót, nếu không sẽ dễ dẫn đến tình trạng đồng hồ chạy sai hoặc bị chết. Do vậy, người sử dụng cần lên cót thường xuyên cho chiếc đồng hồ của mình để đồng hồ được hoạt động hiệu quả.

Đồng hồ bị hết cót

Đồng hồ bị nhiễm từ
Nếu thường xuyên đặt đồng hồ ở gần những nơi chứa từ trường mạnh như: Tủ lạnh, tivi,… thì chúng sẽ rất dễ bị nhiễm từ. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến đồng hồ của bạn chạy không ổn định lúc nhanh, lúc chậm.

Đồng hồ bị nhiễm từ

Xem thêm: Đồng hồ nhiễm từ, 4 dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục tại nhà
Kim đồng hồ bị chạm vào mặt kính đồng hồ
Kim đồng hồ bị chạm vào mặt kính đồng hồ có thể là do lỗi của quá trình sản xuất, hoặc do va chạm trong quá trình bạn sử dụng. Điều này sẽ khiến kim của đồng hồ không còn được hoạt động như bình thường, dẫn đến việc đồng hồ chạy sai giờ.

Kim đồng hồ bị chạm vào mặt kính đồng hồ

Hỏng bộ máy bên trong
Nếu bạn phát hiện đồng hồ của mình chạy sai giờ thì có thể là do đồng hồ bị hỏng ở một bộ phận hoặc linh kiện nào đó. Những bộ phận bên trong của đồng hồ được kết nối với nhau để có thể hoạt động được, chỉ cần một bộ phận bị hư thì có thể khiến hoạt động của đồng hồ chạy sai lệch hoặc khiến đồng hồ bị chết hẳn.

Hỏng bộ máy bên trong

Điều kiện môi trường không đảm bảo
Các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ,… cũng có thể khiến đồng hồ của bạn không chạy chính xác. Hầu hết đồng hồ chạy tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 5 đến 35 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao có thể khiến đồng đồng hồ bị đình trệ. Bên cạnh đó, độ ẩm quá cao hoặc đồng hồ bị nước vào cũng sẽ khiến đồng hồ không thể hoạt động chính xác.

2 Nên chỉnh giờ đồng hồ cơ vào lúc nào?
Khi chỉnh giờ cho đồng hồ cơ, bạn không nên chỉnh trong khoảng thời gian từ 22h – 4h sáng, đây là thời điểm chuyển giao lịch của đồng hồ, do vậy nếu bạn cố tình điều chỉnh thì sẽ dễ làm hỏng bánh xe lịch. Bạn nên chỉnh giờ vào khoảng thời gian từ 9h – 15h hằng ngày. Nhưng thời gian phù hợp nhất là trong khoảng 9h – 12h sáng hoặc 9h tối đến trước 12h đêm.

Ngoài ra, khi bạn quay kim giờ qua 12h mà lịch ngày nhảy thì có nghĩa giờ trên đồng hồ đang hiển thị là ban đêm và ngược lại. Dựa vào dấu hiệu này bạn có thể điều chỉnh chính xác đồng hồ của mình, tránh tình trạng đồng hồ nhảy lịch sang ngày mới vào buổi trưa.

Thời gian phù hợp để chỉnh đồng hồ cơ

Đồng hồ Nữ Certina C035.207.16.037.01
3 Cách chỉnh ngày giờ đồng hồ cơ
Đồng hồ cơ 2 kim, 3 kim
Đối với đồng hồ 2 kim hay đồng hồ 3 kim thì cách điều chỉnh khá đơn giản:

Bước 1: Bạn kéo nút chỉnh giờ ra 1 nấc để chỉnh, sau đó xoay nút sao cho kim phút quay thuận chiều kim đồng hồ đến giờ thích hợp.

Bước 2: Sau khi chỉnh xong, bạn nhấn nút chỉnh giờ trở về vị trí ban đầu là xong.

Đồng hồ 3 kim

Đồng hồ cơ 2 kim 1 lịch, 3 kim 1 lịch
Đối với đồng hồ 2 kim 1 lịch hay 3 kim 1 lịch thì cách điều chỉnh hơi phức tạp:

Chỉnh ngày: Bạn kéo nút ra 1 nấc và vặn nhẹ đến ngày hiện tại (tùy vào cấu tạo của đồng hồ mà bạn vặn lên hoặc xuống). Nếu đồng hồ của bạn có lịch thứ, bạn chỉ cần vặn lên hoặc vặn xuống để chỉnh ngày và thứ.
Chỉnh giờ: Để chỉnh giờ, bạn chỉ cần kéo thêm 1 nấc và vặn thì kim phút sẽ quay. Bạn vặn nút sao cho kim phút xoay thuận chiều kim đồng hồ cho đến giờ thích hợp.
Cách chỉnh giờ đồng hồ 2 kim 1 lịch và 3 kim 1 lịch

Đồng hồ 6 kim 1 lịch
Đối với những chiếc đồng hồ 6 kim 1 lịch sẽ có cấu tạo bao gồm 1 núm điều chỉnh giờ và 2 nút A, B:

Núm chỉnh giờ có 2 nấc chỉnh: Nấc 1 là chỉnh ngày và nấc 2 chỉnh giờ và phút (bạn chỉnh như đồng hồ 2 kim).
Nút A, B bạn sử dụng cho chức năng bấm giờ Chronograph.
Để chỉnh ngày giờ cho đồng hồ 6 kim 1 lịch, bạn thực hiện tương tự như đối với đồng hồ 2 kim 1 lịch và 3 kim 1 lịch. Ngoài ra, với chức năng bấm giờ thể thao trên đồng hồ 6 kim 1 lịch, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trước khi thực hiện chức năng bấm giờ thể thao, bạn nên nhấn nút Reset (B) về vị trí ban đầu.
Bước 2: Tiếp theo, bạn bấm nút phía trên (A) lần một thì khi đó kim giây ở trung tâm bắt đầu chạy.
Bước 3: Bấm nút phía trên (A) lần hai khi đó kim giây trung tâm dừng. Sau đó, thời gian mà bạn đo sẽ được hiển thị trong mặt số phụ chỉ phút (nơi kim giây trung tâm dừng).
Bước 4: Cuối cùng, bạn bấm nút phía dưới (B) để Reset, đưa hai kim về vị trí cũ (12h và 60 giây).
Đồng hồ 6 kim 1 lịch

Cách chỉnh giờ GMT cho đồng hồ
Để chỉnh giờ GMT cho đồng hồ, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trước khi chỉnh, bạn cần biết thời gian của thành phố mà bạn muốn chỉnh trên niềng.
Bước 2: Xoay niềng đến khi tên thành phố mà bạn muốn biết thời gian hiện ra, trùng với vị trí vòng 24 giờ là được. (Ví dụ bạn muốn chỉnh đến giờ Newyork và tại thành phố này đang là 7h thì xoay niềng tới vị trí số 7 trên thang 24h).
Bước 3: Khi đó, đồng hồ sẽ hiển thị thời gian 24 giờ trùng với thời gian của thành phố đó.
​​Lưu ý: Nếu thời gian của thành phố mà bạn muốn biết là 2 giờ sáng thì xoay niềng tới vị trí số 2, nhưng nếu là 2 giờ chiều thì xoay tới vị trí số 14.

Chỉnh giờ GMT cho đồng hồ

Đồng hồ Nam Frederique Constant FC-718DGWM4H4
4 Cách chỉnh lịch thứ ngày đồng hồ cơ
Cách chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ
Để thực hiện quá trình chỉnh thứ ngày cho đồng hồ cơ, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn lên dây cót cho đồng hồ để đồng hồ của bạn có đủ năng lượng hoạt động.
Bước 2: Bạn kéo núm điều chỉnh ra nấc hai.
Bước 3: Bạn vặn núm điều chỉnh sao cho kim giờ và kim phút xoay thuận theo chiều kim đồng hồ, đến khi lịch hiện sang ngày mới.
Bước 4: Đưa núm chỉnh về nấc một.
Bước 5: Bạn xoay núm ngược chiều kim đồng hồ để số ngày tăng dần lên cho đến khi số ngày dừng lại ở ngày hôm qua là được. Lúc đó thời gian trên chiếc đồng của bạn sẽ dừng lại ở sáng hôm nay.
Bước 6: Rút núm ra nấc hai để chỉnh giờ phút. Bạn tiến hành vặn kim giờ phút theo chiều kim đồng hồ đến khi đồng hồ tự hiện lịch đến ngày hôm nay và đúng thời gian hiện tại.
Bước 7: Cuối cùng, bạn đóng chặt núm chỉnh về vị trí ban đầu để nước cũng như bụi bẩn không vào được bên trong đồng hồ.
Cách chỉnh thứ ngày đồng hồ cơ

Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ ở những tháng thiếu
Vào những tháng không đủ 30 hoặc 31 ngày thì đồng hồ của bạn vẫn hiện đủ 31 ngày, gây ra tình trạng sai ngày. Để chỉnh được tình trạng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vào giờ an toàn trên đồng hồ (9h – 12h sáng) của ngày đầu tháng sau, bạn vặn núm chỉnh ra 1 nấc (nấc chỉnh lịch).
Bước 2: Bạn vặn núm chỉnh ngày sao cho lịch hiện đến đúng ngày hiện tại. Sau khi chỉnh xong, bạn nhớ đóng kín núm đồng hồ lại.
Cách chỉnh ngày đồng hồ cơ ở những tháng thiếu

Đồng hồ Nam Edifice Casio EFV-610CL-7AVUDF
5 Những lưu ý quan trọng khi chỉnh thời gian cho đồng hồ cơ
Để chỉnh ngày giờ cho đồng hồ đúng cách, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Sau khi bạn chỉnh đúng ngày giờ xong, bạn hãy đóng khít núm chỉnh lại, nếu không đồng hồ sẽ bị nước, hóa chất hoặc hơi ẩm xâm nhập vào bộ máy bên trong, dẫn đồng hồ dễ bị hỏng và chết.
Nên tháo đồng hồ ra khỏi tay khi vặn núm đồng hồ, bởi nếu vừa đeo đồng hồ vừa kéo núm sẽ rất dễ làm cho núm bị cong vênh, do góc tiếp xúc của tay bạn với đồng hồ khi đó là rất hẹp. Núm kết nối với các bộ phận trong máy, do vậy nếu chúng bị lệch thì các bộ phận khác sẽ bị ảnh hưởng theo.
Không chỉnh giờ khi đồng hồ tiếp xúc với nước hoặc ở môi trường có nhiều độ ẩm.
Những lưu ý quan trọng khi chỉnh thời gian cho đồng hồ cơ
Đồng hồ Nam Tommy Hilfiger 1710417
6 Cách sử dụng để đồng hồ cơ không nhảy sai ngày
Một số cách sử dụng giúp đồng hồ cơ không nhảy sai ngày:

Không chỉnh lịch vào khung giờ 22h tối đến 4h sáng và hãy xem kỹ trên hướng dẫn sử dụng để biết thời gian chỉnh giờ cụ thể mà nhà sản xuất đã công bố.
Để tránh cho đồng hồ bị chết máy, nhất là đối với đồng hồ Automatic thì bạn nên đeo đủ 8 tiếng mỗi ngày. Các loại đồng hồ lên dây cót thủ công, bạn nên vặn núm mỗi ngày từ 15 – 20 lần nếu không đeo đủ 8 tiếng.
Để đồng hồ tránh xa những vật có từ trường mạnh như tủ lạnh, tivi,… và bảo quản đồng hồ ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi quá nóng hay quá lạnh để đảm bảo cho chiếc đồng hồ luôn trong tình trạng tốt nhất.
Bạn nên thường xuyên đem đồng hồ đi bảo dưỡng và tránh cho đồng hồ bị va đập mạnh.

Trả lời